Trinh nữ hoàng cung trị dứt lạc nội mạc tử cung?

Em bị u nang buồn trứng lạc nội mạc tử cung (LNMTC). Em nghe nói uống cây Trinh nữ hoàng cung có thể hết. Em có nên uống nó không khi u của em còn nhỏ ? (Thái Thị Mỹ Hạnh) .

9-trinh-nu-hoang-cung-tri-dut-lac-noi-mac-tu-cung

Cây trinh nữ hoàng cung nở hoa

U nang buồng trứng thường xảy ra do rối lọan nội tiết. Nếu u nhỏ thì không có gì đáng lo, có kinh xong bạn đi siêu âm nhiều khi nó “biến mất”.

Riêng LNMTC thì khó. Bệnh lý này được Rokitansky đề cập tới nǎm 1861 và được Recklinghauser mô tả lần đầu tiên 1893. Tới nay hiểu biết về bệnh lý này vẫn chưa thật đầy đủ, chẩn đoán và điều trị còn gặp những khó khǎn.

Bạn cứ hiểu đơn giản là: những mảnh nội mạc tử cung đã có “địa chỉ” rõ ràng ở trong tử cung, nay chúng đi chu du khắp nơi: chạy sang ống dẫn trứng, nhảy đại qua “hàng xóm” là bàng quang, trực tràng.. Thế là mỗi chu kỳ kinh chúng cũng chịu ảnh hưởng của nội tiết buồng trứng mà dày lên, chảy máu.

Những lúc ấy khổ chủ đau bụng ghê gớm vì lượng máu ứ lại ở lại những nơi này không làm sao thoát ra được. Nếu bạn được chẩn đoán là LNMTC thì uống Trinh nữ hoàng cung không mang lại kết quả gì. Tốt nhất là đến bệnh viện. Các bác sĩ sẽ theo dõi và nếu cần thì phẫu thuật bóc tách những mảnh “đi lạc” vứt đi.

(Theo TTO)