Vùng trồng trinh nữ hoàng cung đầu tiên đạt chuẩn dược liệu sạch

Theo tin từ Cục Quản lý dược – Bộ Y tế, Cục vừa tiếp nhận bản công bố sản xuất dược liệu sạch theo tiêu chuẩn GACP (Good Agricultural and Collection Practices) – Thực hành tốt trồng trọt và thu hái theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) của Công ty TNHH Thiên Dược – doanh nghiệp sản xuất thuốc thảo dược điều trị u phì đại tuyến tiền liệt, u xơ tử cung từ cây trinh nữ hoàng cung.

Vùng trồng trinh nữ hoàng cung đầu tiên đạt chuẩn dược liệu sạch

Được biết, vùng trồng trinh nữ hoàng cung rộng 15ha của Công ty Thiên Dược tại Long Thành – Đồng Nai là vùng dược liệu đầu tiên áp dụng chuẩn GACP – WHO. Theo đánh giá của các chuyên gia y tế, việc áp dụng GACP trong sản xuất dược liệu sẽ kiểm soát tốt chất lượng đầu vào trong sản xuất thuốc, nhất là việc quản lý, truy nguyên nguồn gốc dược liệu, giúp tạo nguồn dược liệu sạch, an toàn việc sản xuất thuốc.

Trinh nữ hoàng cung là loại dược liệu quý, nếu như trước đây được dùng chủ yếu theo các bài thuốc y học cổ truyền thì hiện nay đã trở nên khá phổ biến với hàng loạt các loại thực phẩm chức năng được gắn với “nguồn gốc từ cây trinh nữ hoàng cung”. Tuy nhiên, theo kết quả Tiến sĩ, Dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm – nhà khoa học đã được nhận giải thưởng Kovalevskaia với công trình nghiên cứu về cây trinh nữ hoàng cung thì cây trinh nữ hoàng cung có tới 7 loài khác nhau, song tác dụng trị các bệnh về u bướu chỉ có ở cây trinh nữ hoàng cung Việt Nam (có tên khoa học là Crinum

latifolium L. họ Amaryllidaceae). Và chỉ có các nhà khoa học mới xác định được dựa trên cơ sở kết quả nghiên cứu về gene (ADN), người thường rất khó để phân biệt dựa trên hình thái thực vật. Chính vì thế, theo TS. Trâm thì việc quản lý chặt chẽ các khâu trong quy trình trồng, chăm sóc và thu hái cây trinh nữ hoàng cung theo tiêu chí GACP – WHO không những sẽ tạo nguồn dược liệu sạch mà còn đảm bảo dược liệu có hoạt tính sinh học cao, ổn định, an toàn, giúp cho việc nâng cao hiệu quả điều trị của thuốc. Hiện nay, toàn bộ vùng dược liệu này được dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc crila điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung.

Theo ANTĐ