Thuốc trị u bướu từ cây Trinh nữ hoàng cung

Vốn được biết đến trong dân gian là loại dược liệu quý trong các bài thuốc để trị các bệnh về u bướu, cây Trinh nữ hoàng cung đã được người dân sử dụng dưới dạng sắc uống hàng ngày để chữa bệnh u xơ tử cung và phì đại lành tính tuyến tiền liệt.

35-thuoc-tri-u-buou-tu-cay-trinh-nu-hoang-cung

Tuy nhiên, trên thực tế, cây Trinh nữ hoàng cung có nhiều loài khác nhau và không phải loại cây nào cũng có tác dụng chữa bệnh. Theo kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ, dược sĩ Nguyễn Thị Ngọc Trâm – nhà khoa học đã được nhận giải thưởng Kovalevskaia với công trình nghiên cứu về cây Trinh nữ hoàng cung thì tác dụng trị các bệnh về u bướu chỉ có ở cây Trinh nữ hoàng cung Việt Nam (có tên khoa học là Crinum latifolium L. họ Amaryllidaceae). Và chỉ có các nhà khoa học mới xác định được dựa trên cơ sở kết quả nghiên cứu về gen (ADN), người thường rất khó để phân biệt được dựa trên hình thái thực vật.

Hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm chức năng đang lưu hành nói là có nguồn gốc từ cây Trinh nữ hoàng cung, được giới thiệu là có thể “xua tan nỗi lo ung bướu”, “làm tiêu khối u”… trong khi không mấy nhà sản xuất công bố các nghiên cứu, bằng chứng khoa học liên quan nào? Vùng trồng nguyên liệu ra sao, thu hái, chiết xuất thế nào… Vì thế, không thể khẳng định cứ hễ nói Trinh nữ hoàng cung là có khả năng chữa bệnh.

Theo khẳng định của Cục Quản lý dược – Bộ Y tế thì trên thị trường chỉ có hai sản phẩm được công nhận là thuốc điều trị bệnh sản xuất từ cây Trinh nữ hoàng cung là thuốc CRILA của Công ty TNHH Thiên Dược (với chỉ định điều trị u phì đại tuyến tiền liệt và u xơ tử cung) và Tadimax của Công ty Dược Danapha (với một chỉ định điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt, không chỉ định điều trị u xơ tử cung). Trong đó, sản phẩm CRILA của Công ty Thiên Dược là loại thuốc đầu tiên được sản xuất từ vùng dược liệu Trinh nữ hoàng cung áp dụng GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc) theo các tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Theo tinmoi